Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Cà phê "bẩn" xuất hiện như thế nào

“Không sở hữu cà phê, chính trị chỉ còn 1 nửa – Napoleon” ấy là lời nhắc của Napoleon hồi xưa, có lẽ khi nói câu trên ông vua lẫy lừng của nước Pháp cũng ko ngờ rằng “chính trị hay kinh tế cũng là một yếu tố thúc đẩy xu hướng cà phê khiến nó chỉ còn một nửa, còn nửa kia là bắp và đậu nành”.
Cafe bẩn
các thứ đen đen như nước cống này sẽ là cà phê
Xin đừng chỉ đọc tới đây rồi chụp cho tôi mẫu mũ hay cái bao, bởi cho dù là rẻ hay xấu thì đa số sự đều có lịch sử của nó. người mua buộc phải chọn hiểu vấn đề một phương pháp khách quan như nó đã tồn tại chứ không phải cố tình tránh né hay bóp méo đi theo một hướng khác cho dẫu vì lý do gì.
Sau ngày thống nhất (1975) khi mà đất nước còn cạnh tranh trăm bề, bởi hậu quả chiến tranh, bởi các vấn đề những tưởng chẳng liên quan gì tới cà phê thì cà phê là 1 trong những mặt hàng chiến lược mà Nhà nước dành độc quyền xuất khẩu thông qua công ty Ngoại thương Tỉnh Daklak (tiền thân của Inexim ngày nay) để thu về ngoại tệ. vì thế mọi vấn đề từ vận chuyển, lưu thông, cung cấp ở ngoại trừ doanh nghiệp Ngoại thương thì đều là hàng lậu, với điều lạ là phân phối thì chẳng phải là lậu, nhưng sản phẩm khiến ra nên bán cho nhà nước mặc dù hồi đó vườn cà phê rất ít, toàn bộ là những vườn của người Pháp hay những chủ đồn điền to để lại cùng với một số vườn nhỏ của bà con dân tộc Êđê.
Sản phẩm từ nông trường ví như là của Nhà nước hay tập thể quản lý thì vật tư đầu tư cho SX sẽ được cung cấp bao cấp theo giá rẻ như cho, vật tư đầu vào là bắt buộc được duyệt và cấp, tiếng là theo kế hoạch nhưng theo dạng xin – cho bởi nó quá tốt và tất nhiên là SP khiến ra nên bán cho nhà nước mua vào có cái giá cũng phải chăng hơn cà pháo.
Đã như thành quy luật của loài người, hễ lúc nào sở hữu thị trường chợ trắng thì ko kể thể nào cũng sở hữu thị trường chợ đen bởi người dân vẫn bắt buộc uống cà phê, vì vậy mà vẫn mang người chế tạo cho nhu cầu cực kỳ chính đáng này. Lượng cà phê mua bán bên bên cạnh là hàng lậu vì dĩ nhiên không ai đi đăng ký đóng thuế sắm bán cho một dòng hàng cấm, chính bởi thế mà mang 1 lực lượng siêu hùng hậu mà tôi ko nhớ được gọi tên là gì, chuyên làm công tác kiểm soát để bắt cà phê lậu lưu thông trên thị trường, sở hữu lúc đấy là hàng do người dân sản xuất ra thì người ta gọi là “thu mua” 1 từ ngữ chưa từng mang trước đấy trong từ điển tiếng Việt, bởi thu là thu mà sắm là sắm, chứ nửa thu, nửa mua vào thì chưa với, cho nên bây giờ chúng ta mới sở hữu loại từ “thu mua”.
Giá cà phê “mua” trên thị trường chợ đen thường cao hơn giá “thu mua” cả chục lần, nhất là giá chênh lệch giữa Tp.Hồ Chí Minh và Buôn Ma Thuột thì còn kinh khủng hơn nữa, người ta bằng bất kỳ đa số phương pháp để có lọt cho được cà phê ra khỏi BMT, từ quy mô to thì dấu trong lốp xe tải, hay nhỏ hơn thì dấu vào bất kỳ chỗ nào dấu được ở trong người để qua mắt những trạm kiểm soát, mỗi lần xe dừng ở những trạm thì buộc phải khoảng 4-5 tiếng đồng hồ cho việc kiểm soát, thế nhưng đến trạm sau còn xét thì vẫn còn chọn thấy cà phê mới là tài, trong dân gian hồi đó lưu truyền câu:

không đi thì nhớ thì thương
Mà đi thì sợ Khánh Dương – Ba Ngòi

là hai trạm soát nức danh nhất.
cà phê vỉa hè
Cà phê offline
buộc phải bắt buộc dài mẫu như ở trên thì những thanh niên mới sở hữu thể thấy được rằng chính do đó để mang được mộtphin cà phê thật sự sạch và xịn như đòi hỏi là khó khăn đến dường nào, cho cần người rang xay cà phê mới bắt đầu trộn cà phê mẻ, cà phê đen vì những trang bị này thấp hơn và dễ được bỏ qua hơn ở các trạm kiểm soát, dần dà những dòng cà phê mẻ hay xấu cũng vô cùng khó khăn mới sở hữu được thì người ta lại nghĩ đến việc trộn vỏ dày của cà phê vào, vật dụng này không ai bắt mà dẫu sao nó cũng với chút khá hướm cà phê trong ấy.
Điểm qua một số nguyên nhân vì sao mà người ta không được uống cà phê được khiến từ cà phê thậtmà cần uống một cái nước được gọi là cà phê.
Trong thời gian đấy chúng ta mang thể thấy hầu hết quán cà phê vỉa hè trên đường phố Sài gòn, cũng vì không quá tất bật như ngày nay, cho cần buổi sáng phần đông từ lớp trung niên trở lên thường ra ngồi “thưởng thức ko khí cà phê” và tán gẫu (chat offline) ngàn lẻ một chuyện trên trời dưới đất, có rộng rãi người không hề ghiền cà phê, họ chỉ ghiền ko khí gặp gỡ và nhắc chuyện linh tinh như chúng ta ghiền mẫu diễn đàn trên Internet hiện tại vậy, đấy cũng là một kiểu gặp mặt ngoại trừ mạng như ngày nay (natural offline) mặc dù hồi ấy chưa hề với dòng khái niệm trực tuyến (online).
Lẫn lộn trong số người uống cà phê vỉa hè theo phong trào, dĩ nhiên cũng sở hữu các người ghiền và biết thưởng thức thật sự, nhưng ai đi nữa thì cũng nên thông cảm sở hữu tình hình thực tế cạnh tranh khi đấy, cơm ăn còn buộc phải độn bắp, bo bo, sắn mà đòi hỏi phải với cà phê xịn để uống hóa ra là thần kinh sở hữu vấn đề như ông già ăn xin chê trà lẫn trấu trong câu chuyện cái Ấm Đất của Nguyễn Tuân hay sao?.
Để hài lòng đám khách trung thành này, người ta đã có nhiều “sáng kiến” độc đáo và còn rất thật thà so với thời nay như dùng lại bã cà phê đã pha, hạt bắp rang đen có kỹ thuật không cho nổ, sắc nước hạt cau để lấy chất ta nanh (tannin) có vị chát, đắng giông giống như cà phê, trong mỗi ly chỉ nên một vài giọt là khiến cho hợp chất gọi là cà phê đặt quánh lại, uống một ly thức ngủ cả đêm, thế là sáng ra kháo nhau rằng quán nọ quán kia bán cà phê xịn thật.
Và cứ như thế theo loại thời gian sự tiến hóa cà phê bẩn đã đạt tới tầm cao hơn, như chúng ta đã biết ngày nay.
Dần dà khẩu vị chúng ta cũng tiến hóa để rồi quen và chấp nhận mang 1 thức uống tạm gọi là cà phê mà trong đó bắt buộc có đậu nành để khiến “cái gọi là cà phê” sở hữu vị béo, đặc; bắp rang cháy để khiến cho “cái gọi là cà phê” với màu đen và đắng, chất tạo bọt trong xà phòng khiến cho ta có cảm giác yên tâm đang uống cà phê thật và rộng rãi mẫu hóa chất tới nay chỉ sở hữu quỷ thần mới biết nó là gì. phần lớn người sống ở Tp. Hồ Chí Minh khi tới uống cà phê sạch (thật) ở Buôn Ma Thuột hay Đà Lạt do bà con nông dân tự rang lấy, thường cảm thấy vô cùng sốc lúc thấy nhịp tim bị tăng lên, khó ngủ, bởi cả đời họ mang uống cà phê thực sự đâu !
Người rang xay cà phê sở hữu lương tâm hiện nay, khó mà sống nổi với nghề của mình bởi trường hợp họ bán cà phê thật thì sẽ siêu ít người uống chưa nhắc tới giá tiền cao gấp đôi cho phải thôi thì… lương lẹo một chút để sống có nghề thay vì lương tâm (viết đến đây tôi thành thật xin lỗi những người còn lương tâm).
1 người bạn của tôi đã từng biểu diễn trước mắt tôi bằng cách rang bắp + đậu nành rồi pha hương liệu mang mùi cà phê mà báo chí cho biết bán đầy ở chợ Kim biên, rồi cho vào 1 ít bột gì ấy để tạo bọt, anh đem vào pha kín và mang ra hai ly cà phê đá, một thật 1 kém chất lượng và bảo tôi thử phân biệt ly nào hoàn toàn không với cà phê? Để tỏ ra mình là người sành sỏi từng uống cà phê hơn 30 năm, tôi đã thu hết can đảm để thử cả hai, dù biết rằng 1 trong hai ly đấy góp phần đưa tôi đến mang thế giới tây phương cực lạc nhanh hơn. Đúng như lời anh bạn tôi kể, khó lòng mà quả quyết ly nào là bẩn ly nào là sạch.
cafeviahe
Ở 1 số nước, bạn chỉ phải ghi sai tên thành phần lên sản phẩm sở hữu thể sẽ khiến bạn ngồi nhà đá nghỉ mát ko dưới 10 năm, đáng buồn ở nước ta bây giờ ai cũng biết phần lớn (nếu không muốn kể là hầu hết) cà phê chúng ta đang uống theo công thức: Bắp cháy + Đậu nành + Hóa chất = Cà phê nhưng trên vỏ hộp cà phê của nó luôn ghi là 100% cà phê nguyên chất, ngay cả của các nhà rang xay mang tiếng tăm. Thông qua cà phê, đa dạng nhà rang xay đang góp phần đầu độc cả một dân tộc, đầu độc dần dần không khiến chết ngay nhưng khiến tim, gan, thận phèo phổi mắc đủ thứ bệnh ung thư… với điều đáng mừng là theo thuyết tiến hóa của Darwin thì thế hệ con cháu của chúng ta trường hợp sống sót sẽ tự sản sinh ra sự đề kháng cần thiết để tồn tại và chung sống rẻ sở hữu cà phê bẩn (hay ít nhất cứ hy vọng như thế!)
ngày nay, kinh tế nước ta đã khác xưa số đông, người dùng, người uống cà phê cũng đã mang sự lựa tìm khác xưa đa số, lại là 1 nước sở hữu tiếng tăm về xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới tuy nhiên mẫu sự chế tạo cà phê và thưởng thức của chúng ta vẫn không thoát ra được dòng quán tính của thời kỳ không buộc phải ngoái lại.

3 nhận xét:

  1. Lượng cà phê mua bán bên bên cạnh là hàng lậu vì dĩ nhiên không ai đi đăng ký đóng thuế sắm bán cho một dòng hàng cấm, giá máy cắt rãnh tường

    Trả lờiXóa
  2. Đã như thành quy luật của loài người, hễ lúc nào sở hữu thị trường chợ trắng thì ko kể thể nào cũng sở hữu thị trường chợ đen giá máy cắt rãnh tường

    Trả lờiXóa
  3. Đúng như lời anh bạn tôi kể, khó lòng mà quả quyết ly nào là bẩn ly nào là sạch giá máy đầm cóc

    Trả lờiXóa