Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Khám phá “Bảo tàng” Tây Nguyên xuất hiện quán cà phê

1 khối lượng hiện vật hơi lớn thể hiện đời sống văn hóa tinh thần của người dân Tây Nguyên được họa sĩ Nguyễn Ngọc Ẩn sưu tầm và trưng bày trong… quán cà phê Eva của anh.

>>> Đọc thêm: máy xay cà phê

Nhâm nhi ly cà phê trong tiết trời se lạnh của Tây Nguyên, ngắm những hiện vật thấm đẫm sắc màu văn hóa Tây Nguyên cảm giác thật thú vị. Mảnh bom từ thời chiến tranh giờ đã "hóa thân" thành 1 chiến binh cô độc, hình hài đầy thương tích, cổ mang xiềng xích. Tiếng khua gõ, âm thanh cồng chiêng ngân vang trong khoảng diện tích bình yên. 1 bờ tường được làm như vách núi dựng đứng, cỏ cây, hoa dại mọc um tùm, tiếng suối chảy róc rách, từng màn sương mù lan tỏa.

Bên trái lối vào là bếp lửa của người Jơ Rai, Ba Na, Xê Đăng… tạo cảm giác liên tưởng như chủ nhà vừa đi ra không tính đâu đấy. các khúc củi to đang cháy sém, từng làn khói xanh phảng phất, chiếc ấm đun nước đen thui nằm phía trên và xung quanh là những bó củi đun dang dở, 1 ghè rượu bên bức vách trét bằng đất – rơm, ngoại trừ lủng lẳng những quả bầu khô sử dụng để chứa nước, đa số đều là những vật dụng quen thuộc trong gian bếp của 1 gia đình bản địa Tây Nguyên…

tới đây, bạn được chiêm ngưỡng thỏa thích các bức tượng nhà mồ to nhỏ đã ngủ quên lâu ngày trong các cánh rừng sâu thẳm hay từ các nghĩa địa bỏ hoang… được chủ quán góp nhặt về. Mỗi bức tượng với một khuôn mặt, trông dị dạng, méo mó nhưng đường nét, họa tiết khắc họa vô cùng rõ những vui buồn, giận hờn, yêu thương và ẩn giấu cả các câu chuyện về thân phận con người.

Ở đây với cả những bức tượng khiến từ các quả bom tấn cắt làm đôi, gắn mắt, mũi, miệng, đội mũ sắt, để dọc lối ra vào quán; hay một ống nước bằng sắt được chủ nhân "thổi hồn" thành các hình hài ngộ nghĩnh.

>>> Tham khảo: bình xịt kem tươi

Hằng chục năm nay, gã nghệ sĩ tài hoa Nguyễn Ngọc Ẩn đã lặn lội khắp vùng sơn cước của cao nguyên đại ngàn huyền bí để thu nhặt, chọn hiểu phong tục tập quán của từng dân tộc nơi đây. "Sinh ra và to lên ở Tây Nguyên, mình quyết tâm nên khiến cho gì đó để tri ân mảnh đất này!" – anh Ẩn thổ lộ. Mấy năm nay việc "nhặt" những hiện vật này ở khắp hang cộng ngõ hẻm nơi núi rừng Tây Nguyên được xem là thú vui và niềm yêu thích của anh. "Tạo dựng một bảo tàng văn hóa của người Tây Nguyên là mong muốn của tôi. Tôi chọn thấy trong mỗi hiện vật các số phận con người, các nét văn hóa… điều đó đã tạo niềm mê say cho tôi", anh cho biết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét