Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Vì sao ‘phê’ lúc uống coffee?

1 số người uống tới 6 tách cà phê mỗi ngày vẫn bình thường, nhưng lại có 1 số người chỉ nên uống một tách nhỏ đã cảm thấy bồn chồn, nôn nao và tất cả sinh hoạt bị đảo lộn. Tại sao vậy?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, trung bình người Mỹ tiêu thụ 300 mg caffeine mỗi ngày, và theo Trung tâm Mayo Clinic, mức an toàn cho người lớn tiêu thụ caffeine là 400 mg hằng ngày - tương đương có 4 tách cà phê. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê vừa phải sở hữu thể giúp hạn chế khỏi bệnh gan, chế tạo một lượng lớn chất chống oxy hóa và thậm chí bảo vệ não chống lại bệnh Parkinson.

Cà phê sở hữu thể nhạy cảm với người này, nhưng người khác thì ko - Ảnh: Shutterstock
Chúng ta tiêu thụ caffeine dưới một số hình thức (cà phê, trà, soda, thậm chí cả sôcôla), nhưng cách cơ thể xử lý hóa chất này ở mỗi người khác nhau. Theo 1 số nghiên cứu, tình trạng nhạy cảm mang tác dụng của caffeine được quy định bởi những yếu tố sau.

Ít uống cà phê

Nghe sở hữu vẻ phản trực giác, nhưng những người ko uống cà phê thường xuyên và với số lượng vừa bắt buộc sở hữu xu thế cảm thấy tác dụng phụ tiêu cực của nó mạnh hơn so mang các người sở hữu thói quen uống cà phê mỗi ngày. các nhà nghiên cứu đề cập rằng tiêu thụ caffeine yêu thích giúp não bộ giảm việc cung ứng hoóc môn căng thẳng, đồng thời tăng cường hoóc môn norepinephrine, vô cùng sở hữu ích cho sức khỏe.

khía cạnh di truyền

những người cảm thấy bồn nôn, khó chịu sau khi uống cà phê được liên kết sở hữu những thụ thể adenosine trong não bộ (adenosine báo hiệu cho cơ thể ấy thời gian để nghỉ ngơi lúc lượng caffeine đạt đến một dừng nhất định) và cho phép những chất kích thích như dopamine hoạt động tích cực. Đây là nguyên nhân gây ra cảm giác lo lắng, bồn chồn cộng cực sau lúc uống cà phê. Theo Huffington Post, độ nhạy của bộ não đối có caffeine khác nhau rất to giữa người này sở hữu người khác, tùy thuộc vào các thụ thể adenosine liên kết với caffeine sau lúc được tiêu thụ.

Tác dụng phụ của thuốc

Theo Trung tâm Mayo Clinc, thuốc kháng sinh, thuốc hen suyễn và echinacea mang tác dụng tăng cường độ nhạy không mong muốn đối sở hữu caffeine. giả dụ thuốc kháng sinh và echinacea cản trở sự trao đổi chất của caffeine, khiến cho nó ở trong cơ thể trong thời gian dài và mang số lượng cao; thì thuốc hen theophylline với tác dụng phụ lúc kết hợp sở hữu caffeine là khiến cho bạn cảm thấy khó chịu ngay tức thì sau khi uống.

Giới tính

Cơ thể xử lý caffeine khác nhau dựa trên giới tính, và phụ nữ một cách tự nhiên chuyển hóa caffeine nhanh hơn nam giới. 1 nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) cho thấy trong nhóm sinh viên cộng độ tuổi, sau lúc sử dụng một lượng chuẩn caffeine chỉ trong vòng 10 phút sau lúc tiêu thụ, caffeine ảnh hưởng tới cả hai giới, nhưng nam giới cảm nhận được tác động đa dạng hơn, mạnh hơn so mang phụ nữ.
Caffeine tác động khác nhau giữa nam và nữ - Ảnh: Shutterstock

Rối loạn lo âu

những người đối phó mang chứng rối loạn lo âu mỗi ngày, nồng độ caffeine cao sở hữu khả năng khiến cho triệu chứng trầm trọng thêm. Theo giáo sư, tiến sĩ Roland Griffiths tại Trường Johns Hopkins of Medicine (Mỹ), caffeine được quan tâm trên thế giới như một chiếc thuốc làm thay đổi tâm trạng. Do đặc tính của mình, caffeine mang thể gây lo lắng và hoảng loạn, thậm chí đẩy các cuộc hoảng loạn ở những người bị rối loạn lo âu lên đến đỉnh điểm và gây mất ngủ ở những người dễ bị hoảng loạn.

Sự trao đổi chất chậm

một enzyme trong gan giúp cơ thể chuyển hóa caffeine sở hữu thể khác nhau về số lượng giữa người này sở hữu người khác, từ đó ảnh hưởng tới khả năng xử lý caffeine. các người cung cấp ít những enzyme chuyển hóa này mất nhiều thời gian để đưa caffeine thoát ra khỏi cơ thể. khi caffeine lưu lại trong cơ thể lâu, sẽ gây ra tác dụng phụ là khiến căng thẳng kéo dài. Ngược lại, các người có những enzym chuyển hóa caffeine trong gan phổ biến, cần cho dù tiêu thụ caffeine rộng rãi và thường xuyên hơn vẫn không bị các tác dụng phụ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét