Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

Bạn nên biết khởi thủy coffee

Brazil là tên loại cây và gỗ cẩm (brasa= hổ phách) mọc nhiều ở bờ biển dài 7.500 km dọc Đại Tây Dương, rất quý trong công nghệ nhuộm vải từ thế kỉ 16 xuất khẩu sang châu Âu.
Nguồn gốc cà phê

khởi thủy cà phê

>>> với thể mọi người quan tâm: may xay cafe gia re

República Federativa do Brasil là tên chính thức của cộng hoà liên bang Brazil, nước to nhất ở Nam Mĩ Châu tức Châu Mĩ Latin. Tên của quốc gia này chính thức viết là Brasil trong ngôn ngữ chính thức Bồ đào nha, và phát âm là Brazil vì chữ s nằm giữa hai nguyên âm, cho nên thế giới thông dụng viết là Brazil để phát âm không bị sai lạc.

Brazil là quốc gia duy nhất ở Châu Mĩ dùng tiếng Bồ Đào Nha, một số nước còn lại ở Trung và Nam Châu Mĩ đều tiêu dùng tiếng Tây Ban Nha.

Đứng thiết bị sáu toàn cầu về kinh tế, nông nghiệp Brazil chỉ chiếm 1/10 tổng sản lượng quốc nội, trong ấy cốc dòng (các dòng lúa ngô) chiếm 1/3 dung tích canh tác. Brazil là nước đứng trước tiên thế giới về sản lượng và xuất khẩu càphê (Việt Nam thiết bị hai), những đặc sản khác còn sở hữu đường mía, bột khoai mì, đậu nành, chuối,...

>>> Mời bạn xem thêm: may xay ca phe

Thế kỉ 17 Brazil tăng trưởng đường mía xuất khẩu và nâng cao cường việc sắm nô lệ da đen từ châu Phi. Thế kỉ 18. nước này khai thác vàng, lực lượng lao động trông cậy vào người Da đỏ bản địa và lao động da đen thặng dư khi kĩ nghệ đường suy thoái. Khác với Bắc Mĩ với chính sách chinh phục và tận diệt người Da đỏ bản địa và kì thị chủng tộc có người nô lệ da đen, Brazil chung sống và hoà hợp chủng tộc trong hôn nhân buộc phải tạo thành những đa sắc tộc, đa văn hoá đặc sắc hơn. Người Brazil hoà hợp ba giống: Da đỏ, Da đen, và Da trắng để trở nên Da nâu (pardo hoặc moreno trong tiếng Bồ). Người ta ví Da trắng như màu sữa, Da đen như màu càphê nguyên chất, thì Da nâu là màu càphê sữa.

Đất rộng trải qua ba múi giờ, Brazil với khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam. đặc biệt mang cây càphê liên kết giữa Brazil và Việt Nam như hai quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Lịch sử cây càphê chuyền tới châu Mĩ Latin là một lịch sử cực kỳ kì thú. Cà phê thứ nhất được khám phá tại Ethiopia rồi được lái buôn người A rập đưa về Yemen đầu thế kỉ 12. Cây cà phê vững mạnh thịnh vượng trong vài đồi núi ở đây và cung cấp cho toàn vùng rồi lan khắp thế giới của tín đồ đạo Islam. Cà phê khi đó được bảo vệ rất kĩ lưỡng, chỉ các hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền. Đầu thế kỉ 17, Bababudan, 1 tín đồ Muslim hành hương từ Ấn Độ đến thánh địa Mecca đã lấy trộm được bảy hạt càphê còn sống, cột vào bụng và với về Ấn Độ, trồng ở Miso. Nhờ bảy hạt giống này mà Ấn Độ có càphê.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay sinh tố công nghiệp

Người Hà lan cũng lấy trộm được hạt giống từ hải cảng Mocha, trên Biển Đỏ (vì thế với càphê Mocha cao cấp lừng danh). Họ mang về trồng ở thuộc địa là Batavia (Jakarta),và Java (Indonesia). Điều này phá vỡ độc quyền về càphê nhập sang Châu Âu kéo dài đến 300 năm. Từ Java, người Hà Lan gây giống và gửi tặng một cây con cho viên thị trưởng Amsterdam. Năm 1712 cây này cho hạt và lứa đầu tiên được gửi tới thuộc địa ở Nam Mĩ là Surinam.

một số cây con này vô cùng quý báu chỉ xây dựng quà tặng cho một vài triều đình ở châu Âu. Thị trưởng Amsterdam tặng một cây cho Hoàng đế nước Pháp là Louis XI và cây đấy được trồng trong vườn Bách thảo của hoàng gia để du khách thưởng lãm. một viên sĩ quan trẻ tuổi ban đêm trèo tường vào ăn trộm được hạt giống của cây này. Ngay sớm hôm sau, anh ta xuống tàu đi sang đảo Martinique. Từ hạt giống này sinh ra mười tám triệu cây trên đảo và hạt giống lại truyền sang Guyane thuộc Pháp. 1 trung tá người Brazil thăm viếng vùng Guyane và vì viên thống đốc ko chịu cho hạt giống càphê đề nghị trung tá này tán tỉnh bà vợ của viên thống đốc. Bà vợ giấu cành cây càphê với hạt trong bó hoa đưa tiễn người tình trung tá và bảy mươi lăm năm sau Brazil thống trị việc xuất khẩu cà phê.

>>> Xem thêm: cung cấp cà phê bột

0 nhận xét:

Đăng nhận xét