Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Tìm hiểu: CF Tâm Thức Wien

Bản thân Wien là 1 thiên sử thi tráng lệ: thiết lập vào thế kỷ trang bị VI trước công nguyên với tên gốc là "Thành Phố Trắng" (Vindobona) bởi người Celtes, 1 hệ tộc Ấn-Âu; phát triển thành tiền đồn của đế chế La Mã, vào năm 15 trước công nguyên, trấn ngự cương vực giữa Tây và Đông của châu Âu nhìn từ trung tâm Roma của đế quốc; Wien được chọn thiết kế thủ đô của đế chế Áo thuộc vương triều dòng họ Habsburg từ 1452. đề cập từ 1682, sau khi phá trận bao vây lần thứ hai của đế chế Thổ, Wien phát triển thành cứ điểm trọng yếu trên đường thâm nhập của cà phê vào Tây Âu.
CF | Tâm Thức Wien

CF | Tâm Thức Wien

>>> sở hữu thể tất cả mọi người quan tâm: ca danh sua
đến 1867, với một đế chế Áo-Hung trải dài từ Milan đến Lwow (thành phố to nhất ở phía Tây Ukraina), từ Praha (Tiệp) đến Raguse (ngày nay là Dubrovnik, thuộc Croatie), bao gồm Venice, Zagreb (thủ đô của Croatie), Cracovie (thành phố cổ xưa nhất của Ba Lan) và Budapest (thủ đô của Hung), Wien khẳng định mình như là tâm điểm của Mitteleuropa (nghĩa đen là giao diện lịch sử giữa Tây Âu và Đông Âu), chiếc nôi của sự "bùng nổ văn hóa" châu Âu kể từ giữa hậu bán thế kỷ XIX. Sau đệ nhất thế chiến đến 1934, Wien lại được mệnh danh là "Thành Phố Đỏ", nơi chốn định hình và ảnh hưởng của "Mác Xít Áo". Từ 1938 cho đến lúc kết thúc thế chiến lần hai, Wien nằm dưới tay của phát xít Đức và bị chia cắt sau đấy thành bốn địa phận thuộc quyền kiểm soát của vài quân đội đồng minh. đến 1955, Áo mới được nhìn nhận là quốc gia độc lập và thủ đô Wien bước vào thời kỳ hiện đại mang 1 hành trang vừa nặng vừa đầy. Vào cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, Wien lại phát triển thành "Thành Phố Xanh" bậc nhất thế giới mang hơn 50% thể tích của thủ đô được bao phủ bởi một số công viên và ba vườn quốc gia rộng to nằm ngay giữa lòng thành phố. Và 700 héc ta trồng nho trong vài vườn nội đô còn được bọc ở phía ngoại vi thành phố bởi 40 cây số bãi bờ dập dìu đất trời sông nước của Danube, chiếc sông dài thiết bị hai của châu Âu (sau Volga), bắt nguồn từ Rừng Đen để đổ ra Biển Đen.

>>> Xem thêm: may xay cafe cam tay
Cà phê và hàng quán cà phê của Wien, nói từ khi có mặt trên thị trường, đựng chan trong lòng mình những đặc tính lịch sử và địa dư ấy: khởi sự biết đến từ một số chiến lợi phẩm thu được trên chiến trường sau khi bại quân của đế chế Thổ rút chạy, cà phê, nấu và ngâm theo kiểu Thổ, không tạo được ấn tượng lắm trong khẩu vị của dân thành Wien. bởi thế mà ngay từ quán cà phê thứ nhất (1683), sở hữu tên Zur Blauen Flasche ("Chiếc Lọ Xanh"), một số Kaffeehaus (nghĩa đen là "ngôi nhà của cà phê") ở Wien - trong suốt hơn 20 năm đầu - đã nên miệt mài cất công sáng tạo đồng thời hai tính chất đặc biệt, biến thành hai biểu trưng hết sức độc đáo của điều được gọi là "cách thưởng lãm cà phê Áo của thành Wien" hiện nay. đó là một số cái cà phê được pha chế không đậm lắm, khá ngọt, mang hơi phổ biến sữa hoặc kem tươi (cũng sở hữu thể tiêu dùng cả hai), lại lắm khi được trộn thêm có phổ biến loại rượu mùi (1). Đặc tính vật dụng hai là một số chiếc bánh ngọt ăn kèm (2): chẳng ngẫu nhiên khi hiện tại đề cập đến cà phê Áo là đề nghị kể tới "Viennoiseries" hay "Viennese Pastries" (nghĩa đen là "đồ ngọt thành Wien"), bao gồm không dưới 30 cái bánh khác nhau từ đẳng cấp thượng lưu nhất là "Original Sacher-Torte" (bánh trộn kem cacao và hạnh nhân) cho đến phổ quát nhất là "Apfelstrudel" (bánh nhân táo thường được ăn với sốt vanille).

Tiếp ngay tắp lự sở hữu mẫu hình quán "cà phê-bánh" là "cà phê-hòa nhạc", "cà phê-cờ vua" và "cà phêbillard": Wien là thủ đô duy nhất trong lịch sử sở hữu thể tự hào là nơi sinh sống của rất nhiều vài tài danh âm nhạc lừng vang thế giới. Quả thế, với Haydn tới Mozart và Beethoven, có Schubert đến Liszt và Brahms, với Strauss đến Bruckner và Mahler, Wien đã vươn lên là "thủ phủ của thế giới nhạc hòa tấu cổ điển" mà danh tiếng lại càng thêm nổi trội từ khi có "Haus der Wiener Musikvereins" (3). ngoài ra, nhắc từ 1780, hai thể chiếc "mới" đã lôi cuốn rộng khắp sự hâm mộ của vài giới thượng lưu, đấy là "Valse thành Wien" ("Wiener Walzer") lả lướt dập dìu (4) và dàn đồng ca thiếu nhi ("Wiener Sawngerknaben") mượt mà bất hủ, khởi nguồn từ 1 chiếc "Lied" ("biến tấu từ thánh ca") thanh thoát hợp lý (5). Trong bối cảnh của 1 "thành Wien sống và thở cùng tiếng nhạc" điều được coi như đương nhiên là sự xuất hiện, ở gần như quán cà phê, của những dàn hợp tấu có tên là Braunerhoftrio, chủ yếu gồm đàn vĩ cầm, hồ cầm và dương cầm, nhằm dễ dàng trình diễn những "medleys" (là một vài giao hưởng pha trộn 1 cách bất ngờ nhiều chiếc nhạc khác nhau) cổ điển mà lại đầy tính ngẫu hứng.
>>> Sản phẩm uy tín: bình lắc shaker
có khí quyển văn hóa đầy tính thượng lưu như trên, hệ luận rất nhiều tất yếu là không tính thú chơi bài hay đổ xúc xắc vẫn thường thấy vào thời ấy trong một số hàng quán cà phê ở phổ biến nước khác nhau trên thế giới, ở Wien còn rộng rãi thú chơi cờ vua và billard: khi một bên nặng về hên xui may rủi, chủ yếu mong vào vận hạn đỏ đen và một bên lại đòi hỏi phổ biến nghĩ suy nước bước đường đi, dựa vào tư duy tiên liệu, khi 1 bên nghiêng về tham lam thấu cáy và một bên thiên về trầm tĩnh xét nghiệm, thì chẳng vô cớ mà những quán cà phê to ở Wien vẫn có xu thế gắn kết "không gian bay bổng" của "cà phê-hòa nhạc" mang "không gian trầm ngâm" của "cà phê-cờ vua" và "cà phê-billard"!


"Cà phê-ốc đảo" ko chỉ sở hữu nghĩa ở đây là mỗi quán cà phê là một nơi chốn riêng biệt đặc trưng so mang các quán cà phê khác mà ngay trong mỗi một quán cà phê là sự hiện diện của phổ biến khuôn viên nhỏ, theo hướng vừa riêng biệt vừa tách biệt. Quả vậy, nằm trong 1 đế chế trải dọc từ Bắc Ý lên đến phía Tây của Ukraina bao gồm 11 quốc tịch bản địa sử dụng 15 ngôn ngữ khác nhau chính thức được nhìn nhận, hàng quán cà phê ở Wien thể hiện rõ ràng đặc tính ấy: từ phương pháp xếp mỗi bàn khá phương pháp xa nhau (để một vài người ngồi ở bàn này với thể trao đổi với nhau trong ngôn ngữ của mình mà không sợ làm phiền các người ngồi ở bàn khác)(6) tới bí quyết tạo một vài góc khuất trong trang trí bày biện nội thất để hạn chế một vài cái nhìn xuyên suốt bất tiện (7), hàng quán cà phê ở Wien chứa ngay trong lòng mình mọi ốc đảo nhỏ mà ở ấy mỗi 1 người mang thể sống mang thế giới của riêng mình.

Chính trong chiều hướng đấy mà diện tích hàng quán cà phê ở Wien vẫn thường được phân thành đa dạng chiếc hình khuôn viên khác nhau: ko kể trừ ở khuôn viên của "cà phê-billard" là bàn được xếp ngay lập tức kề nhau và không mang các góc khuất (để tất cả mọi người dễ di và bình luận mang nhau về các trận tranh tài ở các bàn billard thường được đặt ngay ở giữa khuôn viên), gần như các khuôn viên khác - từ "cà phê-hòa nhạc" đến "cà phê-bánh", từ "cà phê-cờ vua" đến "cà phê-thư viện báo" - đều là những nơi chốn "trùng trùng ốc đảo".
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê hạt mini

Đặc tính của "cà phê-thư viện báo" cũng chẳng tự dưng mà có: sống ở thủ đô của 1 đế chế lớn, vài thông tin liên quan đến một số địa phương hay lĩnh vực khác nhau và được truyền tải bởi các ngôn ngữ yêu thích là nhu cầu cần thiết. vì vậy, hàng quán cà phê ở Wien không thể không sở hữu 1 khuôn viên thuộc "loại hình ốc đảo" (8) riêng dành cho việc đọc báo của người dùng. không chỉ vậy, quán cà phê ở Wien còn yêu cầu cung ứng kịp thời rộng rãi dòng báo ngày và tạp chí khác nhau. 1 thí dụ điển hình: với sự sôi động của tình hình thế sự trước cuộc bùng nổ thế chiến lần thứ nhất, vào năm 1913, quán cà phê Central mang tới 250 tờ báo hàng ngày và tạp chí định kỳ để dùng cho việc đọc tại chỗ của mọi người.

nói tóm gọn, từ phân giải trên, hai mẫu hình quán cà phê đặc trưng tiêu biểu cho "tâm thức Wien" là: hoặc quán đề nghị hơi to, nghĩa là đủ dung tích để dung chứa hầu hết số đông khuôn viên từ "cà phê-bánh" tới "cà phê-billard" và "cà phê cờ vua", từ "cà phê-hòa nhạc" đến "cà phê-thư viện báo" và "cà phê-ốc đảo" (thường được bố trí ở một số tầng khác nhau, từ tầng hầm kín đáo tới tầng cao có sân thượng mở ra một cảnh quan thoáng đạt ngang qua đại sảnh của tầng trệt với vòm cao vời vợi), hoặc bởi vì quán nhỏ nên phải vươn lên là chuyên biệt, riêng dành cho một khuôn viên duy nhất hay hai khuôn viên tương hợp, thường được gọi là "Vorstadt-Kaffeehaus" (nghĩa đen là "quán cà phê ngoại ô", hiểu ở đây là "quán cà phê nhỏ chuyên biệt") .

một vài dòng hợp lưu của sự "bùng nổ văn hóa" ở Wien nhắc từ giữa hậu bán thế kỷ XIX còn xây dựng nâng cao thêm tính chất đặc trưng trên của một số hàng quán cà phê. Quả vậy, toàn bộ liên tục tiếp nối nhau, đã khởi xuất từ Wien biết bao là cội nguồn của một vài tư tưởng và trường phái nhân văn lừng danh trong lịch sử: từ phân tâm học dựa vào việc Bật mí vô thức của Sigmund Freud tới triết học về ngôn ngữ, luận lý và hình ảnh của Ludwig Wittgenstein, từ hội họa biểu tượng của Gustav Klimt đến đường nét phá cách của Egon Schiele và sắc màu diễn ngôn của Oskar Kokoschka, từ phong trào ly khai trong hình thể kiến trúc của Josef Maria Olbricht đến sự phá bỏ tính rườm rà trong trang trí của Adolf Loos, từ lang thang trần giới trong thơ văn của Rainer Maria Rilke đến mộng du giữa ngày của Peter Altenberg và mơ về hình bóng con người trong những trường thiên tiểu thuyết của Robert Musil hay Gustav Meyrinck, từ giữ lại hồn xưa của một số cái thơ đầy tiếng nhạc của Hugo von Hofmannsthal đến chẳng còn gì để hoài mong trong đa dạng tự truyện của Stefan Zweig… tất cả đều đã góp phần củng cố và vững mạnh những đặc tính bất hủ của hàng quán cà phê ở Wien.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét