Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2016

Tìm hiểu phương pháp rang cafe nguyên chất

Giữ lấy hương cà phê

mang 1 điều rất dễ nhận thấy là văn hóa cà phê của mỗi địa phương hay vùng miền đều mang vài sắc thái cực kỳ riêng biệt. Ngay như ở nước ta 3 dải đất bắc-trung-nam trải dài trên hình chữ S, gu cà phê đã in dấu sâu sắc và khác biệt ở mỗi vùng. Nhìn vào phương pháp pha chế cà phê, thưởng thức cà phê mang thể biết được người đó đang ở đâu.

máy rang cà phê hiện đại

>>> Chúng tôi cung cấp: binh lac

ngày nay sở hữu máy rang cà phê tốt, hầu hết thiết bị được điều chỉnh qua hệ thống chip và vi tính. Tuy nhiên để cho ra hạt cà phê ngon vẫn nên cần tới độ "CẢM CÀ PHÊ" của người thơ rang.

có các thành phố to, sầm uất và "hợp chủng", gu cà phê của người dân ở đó lại càng với những sắc thái khác nhau. một số sắc thái cà phê ấy trải bao thăng trầm từ thời "mẫu quốc Pháp" đưa giống cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Họ đã tìm Tây Nguyên làm thủ phủ để lớn mạnh loại cây này.

Cà phê ở VN sở hữu hai giống chính: Arabica và Robusta. Arabica chỉ trồng được ở độ cao từ 800 mét trở lên so sở hữu mặt biển. Tuy nhiên bắt buộc ở độ cao từ một.300 – 1.500 mét thì cà phê Arabica mới thực sự sở hữu giá trị. Còn một số vùng rẻ hơn, người ta trồng giống cà phê Robusta.

Giống cà phê Arabica mang dòng cà phê Moka được rộng rãi người biết tới từ lâu. Cà phê Moka dầu Cầu Đất, Đà Lạt (khu vực Đơn Dương) thuộc giống Bourbon. Chính uy tín độc đáo của nó đã thiết kế cần tên tuổi cà phê Moka ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc doanh nghiệp cà phê vườn Đông Dương, Moka có mặt từ lúc người Pháp sang Việt Nam. Nhưng tới thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất bắt đầu lớn mạnh giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ ko theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, không tính chi tiết giống, thổ nhưỡng, thì bí quyết chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cà phê bắt buộc tuân thủ quy trình chế biến khắt khe nhất, để bảo đảm hương vị của nó giữ được sự ngẫu nhiên.

>>> với thể mọi người quan tâm: máy xay cà phê hạt mini

cách rang cà phê nguyên chất ngon

Rang cà phê là một nghệ thuật. Mỗi loại cà phê người ta sẽ mang mẹo rang khác nhau, chủ yếu là điều chỉnhnhiệt độ rang và thời gian rang cho phù hợp để đạt được uy tín cà phê cao cấp nhất.

Cây cà phê càng ở trên cao thì cho hạt cà phê càng chắc. Chính độ chắc của hạt cà phê mà lúc rang, chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Ở Việt Nam ta, cây cà phê Arabica đáp ứng được điều này. Cũng nhờ nhiệt độ cao mà khi rang hạt cà phê sẽ chín đạt đến chuẩn của nó. Tùy ý muốn cà phê với độ đậm phổ biến hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt lúc rang.

máy rang cà phê

>>> Mời khách hàng xem thêm: máy xay cafe mini giá rẻ

lúc nghe tiếng hạt cà phê nổ đều lần một thì hạt cà phê đã được, người Việt mình thích uống cà phê đậm nên tiếp tục rang cho tới khi hạt cà phể nổ lần nữa. Thời gian hạt nổ lần hai và lần đâu chỉ bí quyết nhau một số mươi giây. vì vậy khi rang, chúng ta buộc phải canh sao cho lúc kết thúc giai đoạn trang trước lúc hạt cà phê im tiếng nổ, ví như để im tiếng có nghĩa là cà phê đã khét.

Dạo trước vài quán bán cà phê, thường rang xay tại chỗ. loại thùng quay bằng sát đã thấm dầu và khói bóng màu theo năm tháng. Người thợ rang vừa quay thùng, vừa kiểm tra bằng bí quyết ngừi mùi, nhìn khói và nghe tiếng nổ của hạt. Rang cà phê cũng như nấu rượu, khía cạnh thời tiết cũng như đổ ẩm, áp lực ko khí…sẽ ảnh hưởng đến đảm bảo của mẻ rang cà phê.

hiện nay, công nghệ hiện đại đã sản xuất ra một vài máy rang cà phê tối tân, được điều khiển bằng chương trình. Nhưng theo đánh giá của các nhà chế tạo cà phê, thì vẫn đề nghị kết hợp dòng "cảm" của người rang cộng trang bị mới chất lượng kết quả tốt nhất của mẻ rang cà phê.

Vị cà phê ngon gồm những khía cạnh gì?

Cà phê ngon là loại cà phê không với vài hương liệu phụ cho vào trong giai đoạn chế biến. có thể lúc rang, người ta cho thêm chút ít bơ để nâng cao độ béo, thơm. một ly cà phê ngon buộc phải với vài hương và vị tự nhiên:

các loại hương vị cà phê

>>> Sản phẩm được thông tin dùng: máy xay cà phê 600n

một số chuyên gia đang thử các hương vị cà phê

- Độ chua (acidity): vị chua bắt buộc thanh, tươi, sạch lưỡi. Người Âu thường chuộng độ chua, tuỳ giống cà phê mà trong vị chua của nó mang mùi của hương một vài chiếc hoa, hoặc những dòng trái cây.

- Độ dầu (body): cà phê khi cho vào đầu lưỡi sẽ với cảm giác béo và nặng trên đầu lưỡi. Độ béo này sẽ từ thanh nhẹ tới béo, dầu và đậm kẹo. Người Việt thường thích độ dầu đậm.

- Hương thơm (aroma): cà phê có những hương thơm của hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu, mùi đất,… Tuỳ giống, cách thu hoạch, phương pháp rang,… sẽ cho mùi thơm đặc thù riêng cho từng dòng cà phê.

- Vị: vị đắng cà phê yêu cầu đắng thanh ngẫu nhiên, không nhẫn, ko chát, khét.

trường hợp người Âu thích cà phê nhẹ, chua phổ biến thì người Việt lại thích cà phê đậm, đắng mang mùi hạnh nhân, mùi đất… Nhưng vài yếu tố trên nên là một tổng hòa đa số thì mới với 1 ly cà phê ngon.

vài người lý do là lợi nhuận vẫn tiêu dùng phổ biến loại hoá chất để tạo ra từ mùi tới màu… cho các loại cà phê chất lượng rẻ, nhằm nâng hương vị mà một số dòng cà phê này ko mang.

Người trong nghề còn cho biết một số chiếc cà phê còn được bỏ một vài loại hoá chất riêng để mỗi lần uống cà phê đá thì bọt cà phê nổi không thua bọt bia, hoặc tạo màu cho cà phê đen đậm, đắng chát… Đây là bí quyết giết khẩu vị của người thưởng thức, chưa nhắc các độc hại khác.

Tách cà phê xây dựng người ta tỉnh táo hơn, nhưng sau lúc uống ly cà phê mà tim đập loạn xạ như trống trận, chóng mặt, hoa mắt… do hoá chất gây buộc phải đề cập như hỏng, thà đừng uống còn hơn.

Để đạt được khẩu vị riêng, người ta có thể pha hai hoặc đa dạng chiếc cà phê sở hữu nhau như Arabica pha cộng Robusta hoặc cộng một số giống cà phê khác.

Đây chính là một số cách riêng, là sự hấp dẫn của thức uống này, mà mỗi nơi có một tỷ lệ pha trộn

sao cho khẩu vị ly cà phê của mình ngon nhất, độc đáo nhất.

>>> Xem thêm: máy xay ca phe tay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét