Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm: Phong tục cafe tại Nhật Bản

Văn hóa Nhật hết sức quý trọng cái đẹp trong gần như thể hiện của đời sống: Từ cái ăn, chiếc mặc, dòng ở, tới sinh hoạt trong tự nhiên, gia đình, xã hội, và cả tâm linh... toàn bộ đều được nâng lên bình diện cao cả của một thiết bị đạo. Võ nghệ thì mang cung đạo, kiếm đạo, hiệp khí đạo, nhu đạo, ko thủ đạo, võ sĩ đạo…

Văn hóa cà phê Nhật Bản

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe mini

Văn hóa cà phê Nhật Bản

Văn nhã thì sở hữu hoa đạo, bồn tài (bonsai) thư đạo, cầm đạo, kỳ đạo, thi đạo, họa đạo, y đạo, trà đạo, thiền đạo, thần đạo… Trung gian còn sở hữu vũ đạo (múa), cổ đạo (đánh trống), cờ vây (go),…
Trong đông đảo những vật dụng đấy, với lẽ đặc thù và nổi danh nhất là trà đạo (cha no yu) như 1 nghi thứ nghệ thuật, văn hóa trong cả giao lưu và tĩnh tâm để tới trạng thái an nhiên bình dị nhất. Nghi thức uống trà được vài thiền sư du nhập từ Trung Quốc vào đời Đường và lên tới đỉnh cao vào thế kỷ 19, trước lúc Nhật mở cửa đón nhận văn minh phương Tây từ sự thúc ép của Đô đốc Hoa Kỳ là Perry năm 1853.
Tuy nhiên, nước Nhật với nền tảng là văn minh hải đảo biệt lập phía cực đông của châu Á nên chứa đầy một vài cực đoan và nghịch lý. Thiên tài của nước này ko chỉ về sáng tạo mà là hấp thụ, du nhập, biến cải và xây dựng các trang bị kia thành tận thiện, tận mỹ, tận tinh xảo. Ngày xưa đối sở hữu các nền văn minh Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ thì từ giữa thế kỉ 19 tới nay là văn minh phương Tây.
đầy đủ vài điều này chúng ta có thể nhìn thấy qua bức tranh thu nhỏ của văn hóa cà phê ở Nhật. Nhật biết đến cà phê trước tiên là vào thế kỉ 19 lúc một số tàu thương lái của Hà Lan chở từ Java tới. Tuy nhiên quá thấm đẫm với văn hóa uống trà xanh lục nghiền vụn thành bột trong nghi thức đạm bạc của Thiền tông, Nhật vẫn hững hờ với trang bị thức uống đen lạ lẫm này.
>>> có thể người dùng quan tâm: máy xay cafe bằng tay
Cà phê thực sự chỉ bộc phát từ thập niên 1960. Sau khi thua trận Thế chiến 2 vào năm 1945, Nhật áp dụng chính sách khắc khổ để toàn dân vực dậy sau tro tàn tan hoang và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ dưới quyền tướng Mac Arthur. Việc nhập khẩu cà phê bột dừng lại cho mãi tới năm 1949 mới được bãi bỏ. Từ ấy cà phê chỉ lan ra theo phương pháp nhỏ giọt. Từ khoảng 1960 với trào lưu Hiện sinh và thời trang Paris của những quán cà phê văn nghệ sĩ phát triển thành thời thượng trong lớp thanh niên thị dân, nhất là sinh viên, học sinh.
đến 1965, Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới phát động kan kofi (canned coffee) gọi là Miracoffee tức là cà phê đóng vào lon của doanh nghiệp UCC Ueshima Coffe chỉ bốn năm sau có chiến dịch phát động tiếp thị quần chúng và thành công rực rỡ trong toàn quốc. đến năm 1973 một vài máy bán tự động thức uống cả nóng và lạnh được đưa vào thị trường tiếp sau việc phát hành đồng tiền kim dòng mệnh giá 100 yen thì việc quảng cáo thực sự đạt mức đều khắp. Trước đấy, cà phê hòa tan cũng là 1 phát minh của người Nhật.
Siphon là cách pha chế cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập đầu tiên vào Kyoto từ một số năm 1950 và được người Nhật cải biến thành một nghệ thuật xuất sắc. hiện nay, quán cà phê Hanafusa tại Kyoto vẫn giữ nguyên phong cách cũng như dụng cụ pha chế siphon từ thời đó. Thời gian gần đây, kiểu pha chế này lại trở thành rộng rãi như một mẹo làm nhãn hiệu và hình ảnh hiệu quả thể hiện phong cách pha chế điển hình của Nhật.
Trong số 3 quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới (Mỹ, Đức, Nhật) thì khẩu vị của người Nhật "nặng nhất", thường tới 13 gr/tách espresso thông thường. Ở mỗi một vùng, khẩu vị cũng khác nhau, người Osaka uống nặng nhất, rồi tới Kyoto, Tokyo. Người Tokyo thích uống cà phê kiểu Mỹ, nhẹ hơn, chỉ khoảng 9-10 gr/tách. Cà phê espresso và cà phê tươi từ đầu thế kỷ 21 bắt đầu trở lại lúc Nhật Bản bừng tỉnh với suy thoái kinh tế tài chính và thấy yêu cầu thay đổi cả văn hóa, thời trang sống lý do là tự lý do là, hạnh phúc và sáng tạo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét