Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Ngẫm nghĩ cà phê: Người Vi��t chưa biết uống cafe

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất bí quyết đơn thuần nhất là tất cả mọi người hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

bây giờ, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới buôn bán - dùng phần lớn thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người dùng, làm cho người sử dụng dần mất lòng sự kiện vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: may xay ca phe

đó là 1 thực tế cực kỳ đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của các nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ một số nhà quản lý thì chúng ta - trước hết buộc phải tự cứu lấy mình. Hãy là một số "nhà sử dụng thông thái" - thứ cho mình thật rộng rãi kiến thức, tiêu dùng một số sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn bên cạnh việc chia sẻ giúp quý khách đọc hiểu thêm về cà phê, mang một vài kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới bí quyết hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. một vài dòng cà phê

với đầy đủ cái cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 mẫu cà phê này.
Cà phê Arabica là loại tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng rất lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). loại này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica khá dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica sở hữu lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica mang hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. dòng này rất được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta sở hữu hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu dòng này và nó thích hợp mang "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe mini gia re

Vậy bắt buộc mới với chuyện người Tây sang Việt Nam siêu khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 thông tin vui và 1 sự kiện buồn khi kể đến cà phê ở nước ta:
tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn vật dụng 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

sự kiện buồn - người Việt mình chưa biết mẹo uống cà phê. Thật tình mà kể - người Việt mình đầy đủ uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp đầy đủ người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" đề nghị đen, càng đen càng tốt, hương thơm phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì đề nghị càng đắng càng cao cấp. lúc uống thì cần nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết mẫu vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê buộc phải thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê nên "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên do là nhu cầu "sành điệu" đấy mà một số nhà sản xuất cà phê đã cho ra đời các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. đó như là một quy luật cung - cầu của thị trường; với "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống nên cà phê đen, đặc, sánh; người cung ứng càng pha và càng pha tạp họ lại càng sở hữu lợi nhuận.

>>> mang thể quý khách quan tâm: may xay ca phe 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó ko tồn tại và lớn mạnh cả. Chính dòng quy luật cung - cầu quái gở đấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt lớn mạnh tới mức…thảm họa.

Xin thưa, giả dụ bạn đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc đông đảo vậy) thì 100% thứ nước quý khách uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là những chất mà người ta pha vào lại là vài chất rất độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa bắt buộc như thế nào?

Phần II. cách nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa buộc phải là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. mẹo nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- toàn bộ người khẳng định đã là cà phê hạt thì vững chắc ấy phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- bởi vì trong công đoạn rang mang thể người ta đã cho vào một vài chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nhắc ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất yêu cầu là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi loại này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm trùng hợp, dịu nhẹ.

>>> Mời tất cả mọi người xem thêm: máy xay cà phê bằng tay

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

1. với cộng một khối lượng thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn khoảng trống của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: người mua cầm hai bịch cà phê mang khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, nở hơn là bịch với chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất siêu nhẹ, sở hữu độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất sở hữu màu nâu, đồng đều chứ không với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự mang mùi thơm cực kỳ khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là vật dụng mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra vô cùng to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác sở hữu bột cà phê pha tạp - độ nở không to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp với độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch với màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê với màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại sở hữu thể uống được đồ vật nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là 1 đặc điểm siêu quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự dưng, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc khách hàng sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến một số giọt cuối cộng. Uống cà phê chính hãng là bắt buộc trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn thuần nhất là bạn sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đó mới là chiếc thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê tất cả mọi người uống sẽ mang các phong vị khác nhau. nếu bạn thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên người dùng sẽ có một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn giả dụ tất cả mọi người theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, bạn sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất sở hữu thể sẽ khiến tất cả mọi người gặp đôi chút cạnh tranh trong một vài lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi tất cả mọi người sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy quý khách sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống với "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến những điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới các bạn vài kiến thức cơ bản về cà phê để người dùng mang thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ vững mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được thông tin dùng: ca đánh sữa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét