Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Nâng cao chất lượng sản ph��m cafe là lối thoát cho lĩnh vực cafe

Hiện Việt Nam chiếm sắp 30% sản lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% tổng giá trị thương mại cà phê toàn cầu. Điều này đặt ra vấn đề phát triển chế biến sâu đối mang ngành hàng cà phê Việt Nam.

Nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê là lối thoát cho ngành cà phê

>>> có thể quý khách quan tâm: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

tăng uy tín sản phẩm cà phê là lối thoát cho ngành cà phê

Ngày 10/3, tại TP Buôn Ma Thuột, trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thiết bị 4, Hội thảo "Triển vọng ngành hàng cà phê 2013: Giá trị gia nâng cao trong chuỗi ngành hàng" lý do là Viện kỹ thuật khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp tổ chức sở hữu Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn), lôi kéo sắp 200 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế...
Hội thảo được tổ chức nhằm phân phối sự kiện về tình hình chế tạo, thị trường, giải pháp hữu hiệu nhằm tăng năng lực khó khăn, giá trị gia nâng cao cho cà phê Việt Nam.


Hội thảo thảo luận những biện pháp nâng cao giá trị gia tăng cho cà phê Việt Nam.

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa), năm 2012, Việt Nam xuất khẩu một,6 triệu tấn và kim ngạch trên 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành cà phê Việt Nam đang gặp phổ biến cạnh tranh, thách thức về thể tích cà phê già cỗi hiện chiếm 30% và giả dụ không tái canh kịp thời, tỷ lệ này lên 50% trong 10 năm tới.

quanh đó ấy, chất lượng cà phê xuất khẩu chưa ổn định và hầu hết là cà phê nhân, ít chế biến sâu để với giá trị gia nâng cao cao. diện tích cà phê tuy lớn nhưng lại phân tán, cung cấp quy mô nhỏ có trên nửa triệu hộ trồng cà phê yêu cầu khó khăn cho việc đầu tư kỹ thuật trồng trọt và chế biến theo mô hình cung ứng lớn.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn), một số thách thức trong lớn mạnh cà phê là tính tự phát, mở rộng thể tích ngoài quy hoạch không đảm bảo bền vững trong lúc biến đổi khí hậu dẫn đến khó khăn về nước tưới và vấn đề khác như chất lượng cà phê, khả năng cạnh tranh yếu.
>>> Chúng tôi cung cấp: ca danh sua

những giảm thiểu kể trên làm cho giá trị gia tăng của cà phê Viêt Nam tốt. Hiện Việt Nam chiếm sắp 30% sản lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% tổng giá trị thương mại cà phê toàn cầu. nguyên nhân là nguyên do là tỷ lệ chế biến sâu giảm thiểu.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vinacafe Biên Hòa, cho biết, 1 kg cà phê nhân thu về khoảng 2 USD, tương đương có một ly cà phê ở nước ko kể, trong khi một kg cà phê sở hữu thể pha được 50 ly. Việt Nam chỉ mang 4 thương hiệu cà phê hòa tan và 20 thương hiệu cà phê rang xay, trong lúc Brazil có tới khoảng 20 thương hiệu cà phê hòa tan và 3.000 thương hiệu cà phê rang xay.

Theo ông Đoàn Xuân Hoà, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối, hiện Việt Nam mang hơn 50 nhà máy chế biến cà phê nhân quy mô công nghiệp mang tổng công suất hơn một triệu tấn nhưng chế biến sâu (cà phê hoà tan và rang xay…) chưa tới 10% sản lượng.

Tại Hội thảo, một vài đại biểu đều cho rằng, để nâng giá trị gia nâng cao cho cà phê Việt Nam cần tập trung tăng uy tín cà phê nhân, tăng tỷ trọng cà phê chế biến sâu. Hiện công suất chế biến cà phê hoà tan và cà phê bột khoảng 80.000 tấn, riêng cà phê hoà tan là 12.000 tấn. Ông Đoàn Xuân Hoà cho biết, theo mục tiêu lớn mạnh cà phê tới năm 2030, công suất chế biến cà phê là 135.000 tấn, trong đấy cà phê hoà tan là 60.000 tấn.

Ông Lương Văn Tự cho rằng, để vững mạnh bền vững buộc phải thiết kế chiến lược phát triển ngành cà phê; thống nhất tiêu chuẩn cà phê nhân xuất khẩu; làm quy chuẩn cà phê rang và hoà tan; nâng cao thể tích cà phê mang chứng chỉ; làm quỹ vững mạnh ngành hàng để tái canh; tiến hành rà soát, đánh giá một vài điều kiện sinh thái thích nghi với cây cà phê và chiếc bỏ một số dung tích không yêu thích.
>>> Xem thêm: bình shaker

0 nhận xét:

Đăng nhận xét