Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

có thể bạn quan tamm Kiến th���c tối thiểu về hạt cà phê

nói tới hạt cà phê là phải nhắc về lịch sử và một vài chuyến phưu lưu kỳ thú của nó. Nhưng … ko, những kiến thức ấy trên mạng có gần như và hoàn toàn bằng tiếng Việt, tôi không muốn kể đến nữa. mọi người có thể kiếm nó dễ dàng bằng mẹo lên google và gõ vào : lịch sử cà phê.

kể ngắn gọn thôi, hạt cà phê bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia, nguyên do là một bầy dê vô tình ăn nên khiến chúng phấn khích, rồi người chăn dê lưu ý và báo cho một vài thầy tu, rồi điều gì tới thì đến, người ta bắt đầu thích ăn quả cà phê. Ban đầu là ăn quả, sau ấy rồi dầm ra, rồi luộc, rồi cũng vô tình làm rơi trong lửa… Cuối giai đoạn ấy là một số phương pháp pha cà phê đặc sắc như hiện nay. Ok ! Vậy là đã nói xong phần lịch sử, giờ ta sẽ đào sâu thêm 1 tí nữa.

Vườn cà phê

Hạt cà phê
>>> Xem thêm:

hạt cà phê

Hạt cà phê được lấy từ những trái cà phê chín đỏ. 1 trái cà phê thường với hai hạt, nhưng cũng mang loại cà phê chỉ với 1 hạt. Hương vị, chất lượngcà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao, khí hậu và đa dạng khía cạnh khác. vì thế cà phê trồng tại vùng này sở hữu hương vị khác biệt mang cà phê khi được trồng ở vùng khác, thậm chí là cùng một nơi nhưng hương vị năm nay khác sở hữu hương vị năm trước.

Hai dòng cà phê chủ yếu trên thế giới là arabica và robusta. Cà phê arabica có giá cao hơn gấp hai hoặc ba lần cà phê robusta bởi vì cà phê robusta có hương vị kém và chứa rộng rãi cafein, bên cạnh ra cà phê arabica bắt buộc vùng đất với độ cao khoảng 1000m trở lên cần khó trồng hơn robusta. sở hữu người Việt chúng ta thì quá quen thuộc mang hương vị đậm đà của robusta buộc phải khá khó chấp nhận vị chua chua của arabica, nhưng nếu xét về độ thơm đọng lại trong miệng thì quả thật robusta ko thể so sánh được sở hữu arabica.

Thu hoạch cà phê

Hạt cà phê

Hạt cà phê

cần thứ nhất lúc thu hoạch cà phê là hái quả vừa tầm chín để với uy tín cao, ko hái quả xanh. Cà phê hái về đề nghị được chế biến ngay, ko nên để quá lâu. sở hữu nhiều cách xử lý quả cà phê để lấy nhân, trong ấy cốt yếu là làm tróc lớp vỏ và lớp thịt, sau đó phơi khô để hạt cà phê với độ ẩm thấp, giảm thiểu ẩm mốc. Thợ vườn có thể chà xát làm tróc vỏ ngay, sau ấy rửa thịt đi, để lại hạt, hoặc cũng có thể phơi khô trái cà phê để vỏ và thịt nhăn lại, lúc ấy ta sở hữu thể dễ dàng dòng bỏ vỏ – thịt cà phê.

Phân mẫu

sở hữu cà phê cùng giống, người ta phân chiếc hạt dựa vào kích thước của hạt cà phê. Hạt càng to thì uy tín càng tốt và mang giá càng cao. Đây cũng là một trong các tiêu chí để người mua với thể lựa hạt cà phê ngon cho quán của mình.

Rang cà phê

Hạt cà phê xanh nên được rang trước lúc được dùng để xây dựng ra 1 tách cà phê. quá trình rang tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê. chất lượng cà phê phụ thuộc vào tay nghề của người thợ rang, là người ra quyết định sẽ rang hạt cà phê trong bao lâu để có hương vị ngon nhất. Thường thường, đối với hạt robusta ở Việt Nam, rang nâu sẽ cho ra vị ngon nhất, nhưng đối có hạt arabica thì rang khét vị sẽ đặc biệt hơn. Rang nâu cho ra hạt cà phê với màu nâu sữa, rang khét cho ra hạt cà phê với màu đen sẫm. Tuy kể sở hữu vẻ dễ, nhưng nếu rang quá khét sẽ hủy hoại một vài thuộc tính của cà phê, hoặc rang không đủ độ nóng thì cà phê ko sở hữu đảm bảo logic. Rang cà phê cũng được xem như một nghề mà chỉ có chinh chiến nhiều năm mọi người mới với thể biết được chiếc hạt nào thì buộc phải rang ở nhiệt độ bao nhiêu.

Như một quy luật cơ bản, nếu các bạn thích cà phê sữa hơn cà phê đen thì người mua cũng sẽ thích hạt cà phê rang nâu hơn hạt cà phê rang sẫm màu.

rang cà phê
những độ rang của hạt cà phê

Xay cà phê

Cuối cùng trong giai đoạn này là xay cà phê. Việc xay cà phê đòi hỏi người mua ít nhất mang một dòng máy cao cấp và cho ra kích cỡ bột cà phê đồng đều, thô đều hoặc mịn đều. Độ thô – mịn của bột cà phê phụ thuộc vào cách tất cả mọi người pha cà phê. Ví dụ có cà phê phin, bạn đề nghị xay thô một chút, mang nghĩa là hạt bột to một chút; còn có cà phê espresso thì mọi người bắt buộc xay mịn thì cà phê mới ra hết chất.

Lựa chọn cà phê cho nhà hàng của các bạn

có đông đảo loại cà phê có hương vị khác nhau để người dùng lựa tìm, người dùng đề nghị nắm rõ cơ bản là robusta có vị đắng đậm – ít thơm, arabica thì đắng nhẹ – thơm phần lớn. Tùy vào khẩu vị mà tất cả mọi người lựa tìm tỷ lệ khác nhau, ví dụ 50% robusta – 50% arabica. Ở VN tên gọi ở một vài tiệm phân phối hạt cà phê cực kỳ lung tung cần cao cấp nhất người dùng bắt buộc thử và ghi chép lại đặc tính của từng loại cà phê ở tiệm quý khách định mua.

Độ tươi của hạt cà phê

Vấn đề này vô cùng quan trọng trong việc buôn bán cà phê, đây là kiến thức cơ bản yêu cầu các bạn phải ghi nhớ. Hãy hình dung, người mua bán bánh mì, và tất cả mọi người để ổ bánh mì đấy qua hai ngày, ba ngày, rồi 1 tuần… liệu ổ bánh mì còn ngon như lúc mới nướng. ko kể tới vấn đề sức khỏe nhưng mọi người cũng đủ hiểu dù ổ bánh mì ấy còn ăn được thì nó cũng ko ngon như khi vừa mới ra lò. Về cà phê, hương vị cà phê cũng ko phải là bất diệt !

  • Cà phê sau lúc rang

giả dụ là hạt cà phê xanh, nó có thể giữ được độ tươi trong vòng hai năm, nhưng khi đã được rang lên thì độ tươi của hạt cà phê rang chỉ khoảng hai tuần. bởi thế người dùng chỉ nên rang cà phê từng ít một hoặc sắm từ lò rang từng ít 1, đủ để tiêu dùng trong 1 tuần hoặc hai tuần. Hạt cà phê nên được bảo quản trong một vài hũ kín, lúc đậy nắp thì ko được lọt ko khí vào nữa để tránh bay hương, giảm thiểu khá ẩm chui vào hũ đựng cà phê. Hũ đựngcà phê buộc phải được để nơi khô ráo, ko với ánh nắng, và thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ kích thích vi khuẩn tăng trưởng phá hoại hương vị cà phê.

Còn giả dụ khách hàng muốn giữ độ tươi của cà phê hơn hai tuần, các bạn mang thể đặt hũ cà phê trong tủ lạnh. Điều kiện yêu cầu là người dùng buộc phải chất lượng hũ cà phê thật kín, hơi ẩm trong tủ lạnh trường hợp lọt vào trong hũ sẽ khiến cho hương vị cà phê bị hư. khi quý khách đặt số lượng cà phê to dùng cho 1 tháng thì hãy chia đôi ra, 1 nửa đặt trong tủ lạnh, hai tuần sau hãy lấy ra sử dụng. quan tâm tiếp theo là khi lấy cà phê ra khỏi tủ lạnh là hãy để hũ cà phê rã đông trong nhiệt độ bình thường 2-3 tiếng đồng hồ trước lúc xay cà phê ra, và cao cấp nhất người mua đề nghị kiểm tra xem sở hữu nước ở trong hũ cà phê hay ko, nếu với thì do tất cả mọi người không đậy nắp kín và tương đối tủ lạnh đã vào, đảm bảo cà phê sẽ không ngon và tất cả mọi người của tất cả mọi người kiên cố sẽ thất vọng. Cuối cộng, dù được giữ trong tủ lạnh, độ tươi củahạt cà phê đã rang cũng chỉ khoảng 1 tháng.

  • Cà phê sau khi xay

giả dụ đã xay hạt cà phê thành bột thì bạn nên tiêu dùng càng sớm càng tốt. không khí là kẻ thù của cà phê. Bề mặt tiếp xúc của bột cà phê sở hữu không khí lớn hơn cả trăm lần so có hạt cà phê buộc phải cà phê sẽ cũ nhanh hơn. vì thế, nếu khách hàng đã với ý định kinh doanh cà phê thì một lời khuyên chân thành là bạn phải mua 1 chiếc máy xay cà phê để tiêu dùng đến đâu, xay tới đấy, trừ phi bột cà phê của khách hàng bảo quản 1 tuần hay một tháng vẫn ko mất mùi vị, giống như táo Trung Quốc để 1 tháng mà chưa hư. Awesome !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét