Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Bí quyết tự trồng cà phê ở nhà

Tự trồng cà phê ở nhà sẽ đem đến cho bạn đa dạng kinh nghiệm và khiến bạn hiểu cũng như trân trọng hơn những thành quả của việc trồng cà phê. Đây là một mẫu cây dễ trồng và dễ thụ phấn, đặc biệt trong công đoạn ra hoa và kết quả.

caphevietnam2

đầu tiên, hoàn hảo nhất là bạn với 1 quả cà phê vừa hái. Tuy nhiên, ví như bạn ko ở nước xuất khẩu cà phê thì điều này có lẽ khó, và bạn hãy chuyển xuống luôn phần 2.

Phần 1: Thu hoạch và chuẩn bị hạt cà phê

những quả cà phê đã chín phải được hái từ những cây cà phê cho năng suất cao và không bị bệnh. Hãy bóc vỏ quả cà phê bằng tay, rửa lại sở hữu nước, sau ấy cho lên men trong một bồn chứa nhỏ cho đến lúc vỏ quả cà phê tách ra hoàn toàn. Bạn cũng mang thể xát hạt cà phê bằng tay trong giai đoạn lên men. Rửa lại bằng nước sạch. các hạt cà phê nổi trên bề mặt bắt buộc bị cái ra. Sau đấy bạn hãy sấy khô hạt cà phê cho tới lúc chỉ còn khoảng 20% nước bằng trên một tấm lưới đặt nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc có ánh nắng mặt trời. Sau lúc bóc vỏ, hạt cà phê chỉ còn đựng khoảng 60-70% nước, buộc phải bạn sẽ biết buộc phải giới hạn lúc nào bằng cách đem cân xem khối lượng cà phê là bao nhiêu. giả dụ ko bạn cũng mang thể kiểm tra bằng phương pháp cắn thử hạt cà phê : giả dụ thấy khô ở ngoại trừ và ẩm ở trong là được. Ở một vài vùng, hạt cà phê đã được bóc vỏ mang thể đem ra trồng luôn.

Phần 2: Nảy mầm

nếu không sở hữu sẵn quả cà phê, bạn với thể sắm hạt cà phê xanh nơi bạn sống, nhưng phải chất lượng rằng nó vừa được thu hoạch và vận chuyển về. Tôi khuyến khích khách hàng sắm loại cà phê này tại Sweet Maria's. Thường thì hạt cà phê sẽ nảy mầm sau bốn tháng, nhưng sau đó thì tốc độ lớn mạnh sẽ chậm lại. Hạt cà phê mới thường nảy mầm sau 2.5 tháng, nhưng hạt cũ với khi mất đến 6 tháng.

trồng cà phê ở nhà

Bạn buộc phải kích thích hạt cà phê nảy mầm trước. thứ 1, xóc cà phê với nước và để khoảng 24 giờ. Sau ấy gieo hạt cà phê trong cát ẩm hoặc chất khoáng bón cây. Hoặc bạn cũng với thể gieo hạt cà phê vào trong các bao cà phê ẩm rồi tưới nước hàng ngày. khi cà phê đã nảy mầm, hãy bỏ nó ra khỏi cát (hay bao cà phê) 1 bí quyết kỹ càng. Đào một lỗ sâu khoảng một.25 cm nơi đất mùn, tơi xốp. có thể cho thêm phân bón, bột xương và nhựa cây khô. ví như không sở hữu loại đất này, hãy sử dụng dòng đất nhẹ và xốp để thay thế. Gieo hạt vào hố, sau đó rắc nhẹ đất lên trên. Đừng cho đất vào quá nhiều cùng 1 lúc. Cho khoảng 1/2 inch cỏ khô lên trên sẽ đảm bảo độ ẩm cho hạt, nhưng khi hạt đã nảy mầm nên nên bỏ ra.

bắt buộc tưới nước cho hạt giống mỗi ngày. Tưới quá phổ biến hay quá ít đều khiến hạt bị chết. Đất bắt buộc được thoát nước, tuy nhiên khi nào cũng phải ẩm.

cây mầm cà phê

Sau lúc nảy mầm, cây với thể được nhổ lên và trồng ở đất mang độ pH thất và hàm lượng nitơ cao. Đất cần đủ xốp để mang thể thêm cát và đất bazan. Cũng có thể cho thêm phân trong quá trình này. dòng phân bón hay dùng để bón cho hoa lan cũng với thể được dùng để duy trì mức khoáng chất và độ pH.

Phần 3: Chăm sóc

Cây cà phê sở hữu thể lớn mạnh mạnh trong điều kiện ánh sáng nhân tạo trong nhà. Khí hậu thất thường ở những nước ngoại trừ vùng nhiệt đới thường là quá lạnh đối sở hữu cây cà phê. Tôi khuyến khích khách hàng buộc phải tưới nước cho cây hai lần một ngày, theo kiểu: tưới đủ và tưới một nửa. "Tưới 1 nửa" là chỉ thêm nước vào đất và để nó thoát ra ngoài. Còn "tưới đủ" là thêm nước, để nước thoát ra, sau đó thêm nước hoà với phân bón và để nó thoát ra. một điều quan trọng ở đây là giữ cho đất đủ độ ẩm, nhưng cũng nên thoát nước rẻ.

Sau hai hoặc ba năm, cây cà phê bắt đầu cho quả. Nhưng ví như bạn không sống ở nơi sở hữu độ cao và khí hậu ưa thích thì cũng đừng mong đợi sẽ thu được cà phê với chất lượng cao. yếu tố, xin xem thêm trong phần Nông Nghiệp. Theo lý thuyết thì bạn vẫn với thể trồng được cà phê đảm bảo cao ở nhà trong điều kiện ưa thích.

Để kích thích cây ra hoa, hãy đợi tới đầu mùa đông rồi giảm lượng nước tưới trong vòng hai đến ba tháng. lúc mùa xuân đến lại bắt đầu tưới nước đầy đủ. Điều này sẽ khiến cây ra hoa nhanh chóng. Từ thời điểm này trở chuyển động tưới nước toàn bộ và đều đặn cho cây. Cà phê Arabica sở hữu khả năng tự thụ phấn, buộc phải bạn sẽ chẳng phải lo rộng rãi về vấn đề này. Sau lúc quả cà phê đã chín, bạn có thể thu hoạch, xát vỏ, sấy khô, rang, xay và thưởng thức cà phê mình trồng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét