Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Phương pháp nhận biết cà phê ngon, nguyên chất

làm thế nào nhận biết bịch cà phê bạn sắm về thực sự là bịch cà phê? làm cho thế nào để biết ly cà phê bạn đang uống là cà phê với lợi cho sức khỏe, cho tuổi thọ và cho nhan sắc của bạn.
Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn phải ghi nhớ vài chi tiết căn bản về thuộc tính của hạt cà phê rang vô cùng khác sở hữu các cái hạt rang khác và bột của chúng:

I. PHÂN BIỆT TRƯỚC lúc PHA - TỨC NHẬN BIẾT BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT:

bot ca fe

Bột cà phê nhẹ, tơi, xốp, khối lượng riêng nhỏ

một. Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê rang bao giờ cũng to hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp rang:

Hạt cà phê sở hữu 1 đặc điểm khác hẳn các cái hạt khác là khi rang lên tới 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở to và diện tích nâng cao từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. Cho buộc phải, bột cà phê luôn luôn với khối lượng riêng thấp hơn bột các mẫu ngũ cốc khác và từ đó không gian (hay khối lượng) của một kg bột cà phê luôn luôn to hơn dung tích của bột các loại ngũ cốc rang. Dựa vào đặc tính này bạn với thể phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa phải bắt buộc mở bao bì ra. nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 bịch 500g, bịch nào cất cà phê, (hay cất tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều, đầy hơn, to hơn, khối lượng bột đựng bên trong đa dạng hơn cần chúng ta sở hữu cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất siêu nhẹ, mang độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. giả dụ bạn sở hữu 1 bịch cà phê nguyên chất và 1 bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, với khối lượng riêng phải chăng, buộc phải với khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, bắt buộc chìm xuống nhanh hơn. ngoại trừ ra, hạt cà phê rang rất giòn, mang cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra sở hữu độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại những loại hạt đậu, bắp rang, lúc xay bột độ mịn ko đồng đều buộc phải ko với độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

3. Độ ẩm của bột cà phê:

ca-phe-bot

Bột cà phê màu nâu đậm, độ mịn đồng đều

Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, ko mang nhiều độ ẩm. Bột những chiếc ngũ cốc khác thường giữ nước và mang độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp ko có mùi thơm, cần khi nhà cung cấp trộn các mẫu hạt này vào hạt cà phê kiên cố sẽ làm cho một động tác kèm theo, đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước lúc xay ra bột. bởi thế, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất mang vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục lúc được tẩm đa dạng caramen tạo màu, khác hẳn có bột cà phê nguyên chất rất khô và tơi xốp.

4. Màu của bột cà phê:

lúc rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê với màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần một thì bột với màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường với màu đen đậm. Cho buộc phải trong nghề khiến cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là Màu. Do thói quen người dùng đòi hỏi ly cà phê phải với màu đen, nên Màu (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được sử dụng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt những đậu nành rang và xay ra bột với màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn ko giống màu nâu đậm của bột cà phê. giả dụ bạn nhìn thấy bột trong một bịch chứa mang màu nâu đậm ngã vàng, dung tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu rộng rãi. Bột sở hữu màu đen thui diện tích cũng nhỏ là mang trộn đa dạng bắp.

5. Mùi của bột cà phê:

trường hợp quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm siêu dễ chịu, hấp dẫn và vô cùng đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. phổ biến người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít sở hữu dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nành cũng sở hữu mùi tương đối tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế 1 chút, bạn với thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành mang mùi gắt, hòa quyện mang hương liệu bốc lên 1 mùi thơm nặng nề chứ ko dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

II. PHÂN BIỆT ĐANG lúc PHA - TỨC NHẬN BIẾT TRẠNG THÁI CỦA BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT khi GẶP NƯỚC SÔI

Đây là điểm mà bạn rất dễ dàng nhận biết để phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê pha tạp hay bột của các dòng hạt ngũ cốc khác. Như đã nhận định, do hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi celluose và cất vô cùng ít tinh bột, phải thuộc tính đặc trưng của bột cà phê rang là rất tơi xốp, và đựng nhiều khoang ko khí bên trong do cấu trúc cao phân tử, các sợi cellulose bị bẻ gảy dưới tác động nhiệt trong quá trình rang …Cho phải, khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ko kể phin. ví như sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào 1 phin pha cà phê, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột đó không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống , lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nực thì bạn biết cứng cáp trong phin nầy sở hữu cực kỳ siêu ít cà phê. Trái lại, trong dòng bột nầy mang tỷ lệ phần trăm đông đảo bột của những dòng hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao. Bột bắp , bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẽo , dính bệt và xẹp xuống do các chiếc ngũ cốc luôn với cất đa dạng tinh bột. Cà phê không hề là 1 dòng hạt ngũ cốc. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi những hợp chất cao phân tử cellulose, đựng vô cùng ít tinh bột. Quá quá trình rang hạt cà phê nở to, bên trong tạo ra những khoang ko khí, gặp nước sôi, ko khí bên trong nở to, khiến cho sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê trào lên trong phin. Điều nầy vô cùng để nhận thấy.

III. PHÂN BIỆT SAU khi PHA - TỨC NHẬN BIẾT NƯỚC CỦA LY CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

cf3

Màu nước nâu cánh gián, nâu trong trẻo như hổ phách, tuyệt đẹp

một. Màu của nước cà phê:

Cà phê là một dòng hạt khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy sắp thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì màu nước của nó cũng không hề sở hữu màu đen thui, đen đục và đen đậm như thường nhìn thấy các ly cà phê ở đa số các quán. Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn mang màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo vô cùng quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá sở hữu màu nâu sáng lung linh. không hiểu vì sao phổ biến người thích mang ly nước phải với màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu hổ phách tinh anh, trong sáng của ly cà phê nguyên chất. nhắc theo cảm quan, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thui thùi thì đáng ra chúng ta cần phải cân đề cập phổ biến hơn là dễ dãi tán thành. nếu quen mang cà phê nguyên chất, nhìn ly nước màu nâu cách gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã với 1 cảm giác sạch, vệ sinh, thay cho cảm giác ái ngại khi nhìn ly nước đen thùi. Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho 1 màu nâu nhạt. nhiều người yêu thích màu nâu đậm do hạt đậu, và bắp rang cháy tạo ra cho ly cà phê sữa. ko biết thích hợp như vậy để làm gì?

Nước cà phê không sánh kẹo, dẽo quẹo, độ sánh gần như nước uống thông thường vì hạt cà phê cất ít tinh bột.

2. Độ sánh của nước cà phê:

khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất với độ sánh hầu như không đáng đề cập. Trái sở hữu nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa phần lớn tinh bột, phải cực kỳ vô cùng sánh, vô cùng đặc kẹo, thậm chí là sánh dẽo. những bà nội trợ vẫn hay sử dụng bột bắp trong nhà bếp vì tính chất nầy. một số người sử dụng còn tự hào rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê nên kẹo kẹo, bám trên thành ly và buộc phải "ôm đá" và viên đá trong ly cà phê phải mang màu nâu do nước cà phê song sánh, dẽo kẹo bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê đó chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang cất rộng rãi tinh bột hiển nhiên là vô cùng "ôm đá". Cà phê đích thật ko sánh dẽo và không "ôm đá".

Mùi hương cà phê ko mạnh mẽ, thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, hấp dẫn, tinh tế mà sâu lắng... đánh thức cảm xúc con người.

3. Mùi thơm của ly cà phê pha:

Cà phê bột lẫn cà phê pha mang một mùi thơm rất đặc trưng, siêu quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. mang thể đề cập bạn chỉ mang thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. nhiều mẫu cà phê bột điều đã được tẩm hương liệu. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê ko nồng nực, ko thô bạo, ko mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc khiến cho ngây ngất người yêu cà phê… Thật khó diễn tả, nhưng trường hợp quen mang mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy kém chất lượng khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là nhái tạo, vẫn với hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, ko giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực…

4. Vị của cà phê:

Cà phê lúc rang mang thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ phù hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê sở hữu vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, cực kỳ tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn cất đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Thật ra, những giống cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc mẫu Arabica, sở hữu giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm bậc nhất đều có hậu vị chua thanh vô cùng quyến rũ hòa quyện tinh tế mang vị đắng tự dưng. Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do thói quen ko thích đáng, rất nhiều người Việt ko nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận 1 thuộc tính cố hữu, lý tưởng của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó. Để đáp ứng mang bắt buộc và thị hiếu về khẩu vị trái ngược lại có thiên nhiên, mang tự nhiên nầy của người dùng, 1 số nhà phân phối đã phấn đấu khiến cà phê mất đi vị chua thanh vốn với của nó bằng bí quyết tẩm vào bột cà phê những mẫu hóa chất tạo đắng sở hữu gốc kháng sinh. Hậu quả, ly cà phê thường mang vị đắng nhân tạo, tiêu diệt hẳn vị chua thanh quyến rũ của cà phê. Bạn bắt buộc tránh xu thế đi chọn và nghiện vị đắng không tự dưng đó, vì nó sẽ phá hủy khẩu vị chân chính của bạn về mùi vị đích thực của cà phê. nhiều người được phục vụ "cà phê đậu nành" nhiều ngày đa dạng tháng nên đã quen cái vị đậm lè của đậu nành rang, e rằng sẽ chê cà phê nghuyên chất không đậm đà. Thật ra, cà phê nguyên chất siêu đậm đà hương vị, nhưng do khẩu vị cà phê của chúng ta đã bị phá hủy dữ dội. Chính khẩu vị uống cà phê đậm đặc từ đậu rang của chúng ta cũng đã được huấn luyện và làm từ đa dạng chục năm nay. Điều đó cho thấy khẩu vị có thể được điều chỉnh. giả dụ hiểu biết những thuộc tính của cà phê, bạn sẽ không khăng khăng đòi ly nước đen thui, đậm lè, đắng ngắt của bột đậu rang cháy khét tẩm đủ toàn bộ loại hương liệu bốc mùi thơm nồng nực. Bạn sẽ tự chọn cho mình khẩu vị đúng.

5. Bọt của cà phê:

robusta-den-thuong-hang

Bọt cà phê ít, màu nâu đẹp, mau tan

Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng trông vô cùng đẹp. Nhưng sở hữu một số người sử dụng ngộ nhận và bắt buộc quá đáng về ly cà phê nên sở hữu bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của người dùng hầu giữ khách và thu lợi nhuận một số nhà cung cấp cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Vậy, bạn cũng buộc phải biết cách phân biệt hai thứ bọt này. nếu bọt mỏng tanh, sở hữu óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê sở hữu vẻ hơi đẹp thì cứng cáp đó là bọt xà bông. Bọt cà phê tiêu biểu hơi đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông "dày" hơn, nhưng mau xẹp xuống.

IV. PHÂN BIỆT CUỐI cùng, rất THỰC TIỄN, LÀ TRẢI NGHIỆM CỦA CHÍNH BẠN

Cuối cùng, rất thực tiễn, là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào ấy , bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang sắm vài lạng cà phê mộc. khi sắm bạn phải xem xét kỹ ấy là cà phê hạt rang nguyên chất, mộc mạc, ko trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. sắm xong, bạn nhờ xay ra bột. Đem về, sáng hôm sau, bạn tự tay, khoan thai, pha 1 ly cà phê. Pha xong, bạn đến ngồi một chỗ tĩnh lặng, bình yên. Trong mẫu khoảng trống yên lành và tinh anh của buổi sáng, với tâm hồn thanh tịnh, bạn ngồi ấy từ từ uống từng ngụm nhỏ cà phê nóng, nguyên chất... Đây là cách phải chăng nhất để nếm biết hương vị tinh thuần của cà phê.

thuong-thuc-ca-phe-300x296

0 nhận xét:

Đăng nhận xét