Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm khởi th���y coffee

Brazil là tên cái cây và gỗ cẩm (brasa= hổ phách) mọc rộng rãi ở bờ biển dài 7.500 km dọc Đại Tây Dương, vô cùng quý trong khoa học nhuộm vải từ thế kỉ 16 xuất khẩu sang châu Âu.

Nguồn gốc cà phê

>>> Xem thêm: may xay cafe

xuất phát cà phê

República Federativa nguyên nhân là Brasil là tên chính thức của cộng hoà liên bang Brazil, nước lớn nhất ở Nam Mĩ Châu tức Châu Mĩ Latin. Tên của quốc gia này chính thức viết là Brasil trong ngôn ngữ chính thức Bồ đào nha, và phát âm là Brazil nguyên nhân là chữ s nằm giữa hai nguyên âm, cho phải thế giới thông dụng viết là Brazil để phát âm không bị sai lạc.

Brazil là quốc gia duy nhất ở Châu Mĩ dùng tiếng Bồ Đào Nha, một số nước còn lại ở Trung và Nam Châu Mĩ đều dùng tiếng Tây Ban Nha.

Đứng thứ sáu toàn cầu về kinh tế, nông nghiệp Brazil chỉ chiếm 1/10 tổng sản lượng quốc nội, trong ấy cốc chiếc (các mẫu lúa ngô) chiếm 1/3 thể tích canh tác. Brazil là nước đứng trước tiên thế giới về sản lượng và xuất khẩu càphê (Việt Nam đồ vật hai), các đặc sản khác còn mang đường mía, bột khoai mì, đậu nành, chuối,...

Thế kỉ 17 Brazil tăng trưởng đường mía xuất khẩu và tăng cường việc mua nô lệ da đen từ châu Phi. Thế kỉ 18. nước này khai thác vàng, lực lượng lao động trông cậy vào người Da đỏ bản địa và lao động da đen thặng dư lúc kĩ nghệ đường suy thoái. Khác sở hữu Bắc Mĩ sở hữu chính sách chinh phục và tận diệt người Da đỏ bản địa và kì thị chủng tộc có người nô lệ da đen, Brazil chung sống và hoà hợp chủng tộc trong hôn nhân cần tạo thành một số đa sắc tộc, đa văn hoá đặc sắc hơn. Người Brazil hoà hợp ba giống: Da đỏ, Da đen, và Da trắng để trở nên Da nâu (pardo hoặc moreno trong tiếng Bồ). Người ta ví Da trắng như màu sữa, Da đen như màu càphê nguyên chất, thì Da nâu là màu càphê sữa.

>>> với thể các bạn quan tâm: may xay cafe mini

Đất rộng trải qua ba múi giờ, Brazil với khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam. đặc biệt sở hữu cây càphê liên kết giữa Brazil và Việt Nam như hai quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Lịch sử cây càphê chuyền tới châu Mĩ Latin là một lịch sử cực kỳ kì thú. Cà phê thứ nhất được khám phá tại Ethiopia rồi được lái buôn người A rập đưa về Yemen đầu thế kỉ 12. Cây cà phê vững mạnh thịnh vượng trong vài đồi núi ở đây và cung ứng cho toàn vùng rồi lan khắp thế giới của tín đồ đạo Islam. Cà phê lúc đấy được bảo vệ vô cùng kĩ lưỡng, chỉ những hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền. Đầu thế kỉ 17, Bababudan, một tín đồ Muslim hành hương từ Ấn Độ tới thánh địa Mecca đã lấy trộm được bảy hạt càphê còn sống, cột vào bụng và mang về Ấn Độ, trồng ở Miso. Nhờ bảy hạt giống này mà Ấn Độ mang càphê.

Người Hà lan cũng lấy trộm được hạt giống từ hải cảng Mocha, trên Biển Đỏ (vì thế mang càphê Mocha cao cấp lừng danh). Họ sở hữu về trồng ở thuộc địa là Batavia (Jakarta),và Java (Indonesia). Điều này phá vỡ độc quyền về càphê nhập sang Châu Âu kéo dài tới 300 năm. Từ Java, người Hà Lan gây giống và gửi tặng 1 cây con cho viên thị trưởng Amsterdam. Năm 1712 cây này cho hạt và lứa thứ 1 được gửi đến thuộc địa ở Nam Mĩ là Surinam.

một số cây con này rất quý báu chỉ thiết kế quà tặng cho các triều đình ở châu Âu. Thị trưởng Amsterdam tặng 1 cây cho Hoàng đế nước Pháp là Louis XI và cây đó được trồng trong vườn Bách thảo của hoàng gia để du khách thưởng lãm. 1 viên sĩ quan trẻ tuổi ban đêm trèo tường vào ăn trộm được hạt giống của cây này. Ngay sớm hôm sau, anh ta xuống tàu đi sang đảo Martinique. Từ hạt giống này sinh ra mười tám triệu cây trên đảo và hạt giống lại truyền sang Guyane thuộc Pháp. 1 trung tá người Brazil thăm viếng vùng Guyane và lý do là viên thống đốc ko chịu cho hạt giống càphê buộc phải trung tá này tán tỉnh bà vợ của viên thống đốc. Bà vợ giấu cành cây càphê có hạt trong bó hoa đưa tiễn người tình trung tá và bảy mươi lăm năm sau Brazil thống trị việc xuất khẩu cà phê.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

0 nhận xét:

Đăng nhận xét