Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm: Thủ thuật “Chế biến ướt” cà phê bằng chế phẩm enzyme

nên dùng chế phẩm enzyme để nâng cao hiệu quả kỹ thuật chế biến cà phê theo cách chế biến ướt, vừa chất lượng an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm tầm giá, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Đây là lời khuyến cáo của Viện kỹ thuật kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKT-NLN) đối sở hữu những nông hộ, các công ty sản xuấtkinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

công nghệ chế biến ướt cà phê gồm với 5 công đoạn: Thu hoạch quả, làm sạch, phân mẫu, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm giai đoạn này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt không tính vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm quá trình này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau đấy mới phơi, sấy cà phê nhân.

mẫu bỏ lớp nhớt là quá trình vô cùng quan trọng trong chế biến cà phê để giảm thiểu cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, những nông hộ, doanh nghiệp sản xuất, marketing cà phê đều áp dụng hai cách dòng bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau lúc bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai bí quyết này đều gây phổ biến tốn kém cho người chế tạo và đảm bảo cà phê nhân nhanh xuống cấp.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy khi tiêu dùng chế phẩm enzyme trong công nghệ chế biến cà phê không những đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn phổ biến lần so có áp dụng hai cách truyền thống là ủ lên men và đánh nhớt cơ học cho cà phê nhân.

>>> mang thể người dùng quan tâm: binh xit kem

Cà phê, sau lúc xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cà phê hạt chế phin (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme sở hữu cà phê trong bể ủ, ủ từ hai giờ trở lên, sau đấy chỉ rửa sạch rồi mang ra phơi. Liều lượng enzyme sử dụng tùy thuộc vào thời gian đề nghị xử lý và số lượng cà phê.

Cụ thể như một số nông hộ, công ty cung ứng marketing cà phê chỉ yêu cầu ủ hai giờ (phơi cà phê thóc ngay trong ngày) thì dùng 120 tới 150 gam chế phẩm cho một tấn cà phê thóc ướt. Còn ủ từ 10 đến 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ tiêu dùng 50- 60 gam cho một tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối).

Qua thực tế khi dùng chế phẩm enzyme trong loại bỏ lớp nhớt của cung cap cafe bot, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90% tới 95%, trong lúc ủ lên men trùng hợp thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm tầm giá điện, công lao động, cải thiện được chất lượng hạt, không để lại tồn dư trong sản phẩm sau cùng…

Theo Viện KHKT-NLN Tây Nguyên, enzyme chẳng hề hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, sở hữu trong tế bào của mẫu sinh vật. Nó có bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho một số phản ứng hóa học xảy ra cực kỳ nhanh. hiện tại, các hãng cung cấp enzyme thực phẩm chủ yếu tách chiết enzyme từ vi sinh vật.

các tỉnh Tây Nguyên hiện sở hữu trên 551.670 ha cà phê, mỗi niên vụ thu hoạch, xát tươi theo bí quyết chế biến ướt hàng triệu tấn quả cà phê tươi để cho ra sản phẩm trên 1,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên có uy tín, phục vụ thấp buộc phải xuất khẩu.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê giá rẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét