Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Xem thêm: Người Việt Nam chưa biết uống cafe

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất bí quyết đơn giản nhất là bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới marketing - sử dụng toàn bộ thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người dùng, khiến người dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đó là một thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của vài nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ một vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết phải tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà tiêu dùng thông thái" - thiết bị cho mình thật phổ biến kiến thức, dùng vài sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác nhái ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp khách hàng đọc hiểu thêm về cà phê, mang một số kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới bí quyết hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. một số mẫu cà phê

sở hữu đầy đủ mẫu cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 cái cà phê này.
Cà phê Arabica là loại tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). loại này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica với hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này cực kỳ được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta có hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu chiếc này và nó ưng ý có "gu Việt".

Vậy cần mới có chuyện người Tây sang Việt Nam cực kỳ khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 thông tin vui và 1 sự kiện buồn khi kể đến cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn vật dụng 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin tức buồn - người Việt mình chưa biết cách uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình đông đảo uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp đa số người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" yêu cầu đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm yêu cầu mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng tốt. lúc uống thì bắt buộc nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết cái vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng buộc phải "ngậm bồ hòn xây dựng ngọt" mất. Rồi nước cà phê nên thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê nên "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên do là nhu cầu "sành điệu" đó mà một vài nhà cung cấp cà phê đã cho có mặt trên thị trường các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; sở hữu "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống đề nghị cà phê đen, đặc, sánh; người cung cấp càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó ko tồn tại và vững mạnh cả. Chính chiếc quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt vững mạnh tới mức…thảm họa.

Xin thưa, ví như khách hàng đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc toàn bộ vậy) thì 100% trang bị nước mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một số chất mà người ta pha vào lại là các chất rất độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa đề nghị như thế nào?

Phần II. mẹo nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa phải là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. mẹo nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- đông đảo người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố đấy cần là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- lý do là trong giai đoạn rang có thể người ta đã cho vào những chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- phương pháp nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất cần là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy sở hữu độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi chiếc này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. với cùng một khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn diện tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: quý khách cầm hai bịch cà phê sở hữu khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có chứa phổ biến bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất sở hữu màu nâu, đồng đều chứ ko có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự mang mùi thơm rất khi không, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là thứ mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra vô cùng to. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác có bột cà phê pha tạp - độ nở không to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp với độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ với màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê mang màu nâu hổ phách trông vô cùng đẹp.

mang mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được trang bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn mang kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. ấy là 1 đặc điểm siêu quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự dưng, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến các giọt cuối cộng. Uống cà phê xịn là buộc phải trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn giản nhất là người dùng sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đó mới là dòng thú uống cà phê.

Tùy từng mẫu cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê tất cả mọi người uống sẽ với các phong vị khác nhau. trường hợp bạn thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên người mua sẽ với một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như người dùng theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, các bạn sẽ mang được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ khiến cho khách hàng gặp đôi chút cạnh tranh trong những lần đầu; nhưng trường hợp đã quen rồi khách hàng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi ấy quý khách sẽ chính thức trở nên dân 'nghiền cà phê".

sở hữu tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống với "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem lại một số điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới người mua một số kiến thức cơ bản về cà phê để quý khách sở hữu thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét