Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Nhận diện 1 vài cái sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ những chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh hàng đầu cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể tất cả mọi người quan tâm: cung cap ca phe bot

Để cây cà phê tăng trưởng ổn định và bền vững, đem đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì phải bắt buộc quan tâm tới rất nhiều một vài khâu từ cung ứng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có 1 vấn đề đáng quan tâm hơn là trong các năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều giảm thiểu, đa dạng cái bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng mang rộng rãi vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của mẫu ve sầu gây hại cà phê vừa qua đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại rộng rãi tỉnh thành trên cả nước, trong ấy đặc trưng là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và làm cho sự phát triển của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho nên, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần thiết và đáng ưa chuộng nhất ngày nay.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau lúc thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn lớn mạnh hơi nhanh và khá phổ biến chiếc sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân yêu cầu lưu ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được các đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để với biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và đa dạng gồm 18 chiếc sâu bệnh chính. những loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện nhiều nhất là một số loại bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một vài cái bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ

Rệp sáp

Rệp sáp là một trong vài cái sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong một số năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở hầu hết một số vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng tới uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản tới thời kỳ buôn bán. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non thiết kế giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện đa dạng nhất là vào công đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa tới.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay café

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc chiếc hình biến thái ko hoàn toàn với 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay lập tức chúng chui ngay vào trong đất và tìm đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, chuyển động sâu xuống đất và tạo thành vài lổ quanh đó rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm lượng rễ tơ giảm sút đi 1 bí quyết rõ rệt yêu cầu khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và phổ biến nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là mẫu sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành 1 lổ rỗng to làm thân cây ko tiếp xúc được với chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường tăng trưởng mạnh vào một số tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi giá rẻ

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá sở hữu vài chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như vài giọt dầu. Sau đó ở giữa một số vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ko kể và cuối cùng là vài vết cháy màu nâu đen trên lá. những vết cháy có thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy đa số lá. trường hợp bệnh nặng, cây sở hữu thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một số chấm rất nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối buôn bán, bệnh thường gây hại sở hữu tính phương pháp cục bộ từng cây làm chết từng cành và giả dụ nặng chúng với thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm phù hợp có điều kiện độ ẩm cao, mang đa dạng ánh sáng, do vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh tăng trưởng rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào với mưa đa dạng, độ ẩm không khí cao thì bệnh bệnh vững mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở hầu hết vài dòng tuổi, cả trong giai đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng trước tiên là 1 mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong lúc các cây xung quanh vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra với thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, thiết kế giảm năng suất và đảm bảo. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê buôn bán. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên những vườn trồng lại trên đất một vài vườn cà phê già cỗi. Đối với một số vườn cà phê marketing, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở vài vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối khiến cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được vài mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân với thể tìm kiếm một số chiếc thuốc bảo vệ thực vật ưng ý, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cà phê hạt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét